พนักงาน Google ทั่วโลกอาจต้องเลิกใช้วินโดวส์

เมื่อสักครู่นี้ ผมได้ฟังข่าวออกทาง CNN เล่าว่า กูเกิล ได้สั่งให้พนักงานเลิกใช้วินโดวส์ด้วยเหตุผลว่าระบบนี้ไม่ปลอดภัยเพียงพอสำหรับบริษัท และที่ต้องเร่งออกคำสั่งนี้ก็เพราะเมื่อเร็วๆนี้ ข้อมูลภายในบริษัทกูเกิลในประเทศจีน ถูกขโมยออกไปโดยช่องทางที่เป็นช่องโหว่ด้านความปลอดภัยของวินโดวส์ ซึ่งเป็นระบบที่พนักงานของกูเกิลส่วนใหญ่ใช้งาน

ท่านที่สนใจอยากอ่านข่าวเต็ม เชิญอ่านที่ ft.com – Google ditches Windows on security หรืออ่านเรื่องย่อเป็นภาษาไทยซึ่งรายงานโดยคุณ mk อย่างรวดเร็วมากที่ บลอกโน้น

คำถามที่เราอยากถามคือ หากไม่ใช่้วินโดวส์ทั่วทั้งบริษัท จะให้พนักงานธรรมดาๆที่ไม่ใช่นักเขียนโปรแกรมใช้อะไร  ตามข่าวนี้ กูเกิลได้ประกาศว่า พนักงานสามารถเลือกใช้แมคอินทอช หรือลินุกส์ก็ได้ สองระบบนี้เสี่ยงน้อยกว่าวินโดวส์ครับ

นักวิเคราะห์ทั้งหลายตีความเหตุการณ์นี้ว่าน่าจะเป็นการเตรียมการบางอย่างของกูเกิลแน่นอนครับ อย่างน้อย ก็จะบอกชาวโลกว่า ชีวิตที่ดี ธุรกิจที่ก้าวหน้า สามารถเดินต่อไปได้ไม่ว่าจะมีหรือไม่มีวินโดวส์ หรือต่อไปก็คงจะเริ่มโพรโมทให้ใช้ Google Chrome Operating System กันมากขึ้นในโอกาสต่อไป แม้ในวันนี้ยังไม่พูดเช่นนั้น  นักวิจารณ์ส่วนหนึ่ง ก็ออกความเห็นว่า อันที่จริง ความเสี่ยงจากการจารกรรมข้อมูลที่เกิดจากลินุกส์ หรือแมคอินทอช ก็มีพอๆกับวินโดวส์  หากจะเจาะระบบกันเสียอย่าง ก็คงไม่พ้นความพยายาม  เรื่องนี้ก็คงต้องดูกันต่อไป

หลายเคยบอกว่าเป็นเรื่องธรรมด้าธรรมดาครับ ไม่เชื่อลองไปถามพนักงานของแอ๊ปเปิลดูสิครับ ว่ามีใครมีสิทธิ์ใช้พีซีบนโต๊ะทำงานบ้าง  หรือท่านคิดว่าบริษัทโตโยต้า จะยอมให้ผู้บริหารของตัวเองขี่ฮอนด้าในการเดินทาง  หรือผู้บริหารบริษัทเป๊ปซึ่หรือจะกล้าสั่งโค๊กมาดื่มในที่สาธารณะ?  เอาเป็นว่าข่าวนี้เป็นเรื่องภายในของบริษักูเกิลเท่านั้น ยังไม่มีข่าวว่าบริษัทอื่นจะประกาศกันแบบนี้ หรือเข้มแข็งพอที่จะอยู่ได้โดยไม่ต้องใช้วินโดวส์

อ่านข่าวเพิ่มเติมจากสื่ออื่นๆได้ เช่นที่ The Daily TelegraphComputer World, ZD-Net: Google dumps Windows. But can the rest of us?


หมายเหตุ
(วันที่ ๒ มิถุนายน ๒๕๕๓) หลังจากที่ผมได้เช็คข่าวกับผู้ทำงานในกูเกิล ทราบว่าจนถึงวันนี้ ไม่ได้มีคำสั่งอะไรออกมาสำหรับผู้ทำงานในย่านสิงคโปร์และไทยครับ พนักงานที่ใช้วินโดวส์ก็ยังคงใช้งานต่อไปได้ ไม่ได้มีคำสั่งเลิก ดังนั้น ทุกท่านโปรดฟังหูไว้หู และคอยติดตามวันที่ข่าวนี้จะเป็นจริงหรือเงียบหายไป ถึงคิดจะทำจริงก็อาจจะต้องใช้เวลาปรับตัวกันเป็นเดือนกระมังครับ

Advertisements

2 comments on “พนักงาน Google ทั่วโลกอาจต้องเลิกใช้วินโดวส์

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s