Broadband Service ในยุโรป-ญี่ปุ่น-เกาหลี – เมษายน 2553

เมื่อวานนี้ (๒๐ เมษายน ๒๕๕๓) ผมเดินทางจากญี่ปุ่นมาที่กรุงโซล ประเทศเกาหลี ดินแดนแห่งอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ที่นี่ทางโรงแรมให้ใช้อินเทอรเน็ตฟรี (เหมือนที่โตเกียว) โดยไม่มี WLAN ต้องใช้สาย 10BASE100 ความเร็ว ๑๐๐ เม็กกะบิตต่อวินาที (เหมือนที่โตเกียว) แต่มีต่างกันสองเรื่อง คือ
– ที่เกาหลี ไม่มีสาย LAN ให้ในห้อง หากต้องการยืมมาใช้งาน ต้องวางมัดจำ ๕,๐๐๐ วอน (๑๖๕ บาท) ที่ญี่ปุ่นมีสายให้ในห้องตั้งแต่ต้น
– ที่เกาหลี ไม่มีระบบ login security หรือการเตือนให้ตรวจไวรัส เสียบสาย LAN เข้าเครื่องแล้วใช้ไ้ด้เลย

นอกจากนี้ หากเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราไม่มีปลั๊กกลม (แบบเยอรมนี) การต่อไปจะต้องยืม adapter ไฟฟ้า ซึ่งเขาคิดเงินมัดจำอีก ๑๐,๐๐๐ วอน (๓๓๐ บาท) จะได้รับเงินคืนเมื่อคืนของ

โดยสรุปแล้ว ทางเกาหลี เขากังวลเรื่องการอมสายและอม adapter ส่วนทางญี่ปุ่น ไม่ได้กังวลเรื่องวัตถุ เท่ากับเรื่อง network security และการก่อกวนจากเครื่อง laptop ที่ติดไำวรัส รวมทั้งให้เรายืนยันการใช้งานทางเว็บก่อนที่จะเป็ดให้เราใช้งาน

ต่อมา ขอทดสอบความเร็วบ้าง ในวันแรก ผมยังไม่ได้ทดลองดาวนโหลด แค่ใช้ทั่วๆไป และลองโทรศัพท์กลับบ้านทาง VOIP ไม่มีปัญหาอะไร แต่พบว่าใช้ไปสักพัก เน็ตก็หลุด ต้อง repair และต่อใหม่ อาการที่พบ คือมีเลข IP ซ้ำซ้อนกับผู้ใช้อื่นเกิดขึ้นระหว่างทาง น่าหงุดหงิดพอควร

วันที่สอง เพิ่งมีเวลาทดสอบที่นานขึ้น และทดลองดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่ ตั้งค่าความเร็วสูงสุดไว้ที่ ๓๕๐ ล้านบิตต่่อวินาที ปรากฏว่าสำเร็จ ข้อมูลไหลจากสหรัฐอเมริกาได้เต็มท่อทั้งสองชั่วโมงที่ทดสอบครับ
และในระหว่างนั้น ได้ทดลองโทรศัพท์ผ่านระบบ VOIP ไปกรุงเทพฯ เสียงไม่ขาดตอนเลยครับ

ผมเชื่อว่าหากเราใช้บริการบรอดแบนด์ที่บ้าน ในประเทศเกาหลีหรือญี่ปุ่น การขอใช้บริการจริง ก็น่าจะได้ความเร็วไม่น้อยกว่า ๒๐-๓๐ เม็กกะบิตต่อวินาทีแน่นอน จากอัตราประกาศประมาณ ๑๐๐ เม็กกะบิตต่อวินาที สำหรับในญี่ปุ่น หากใช้บริการ FTTH (fiber to the home)

ความสามารถในการโหลดข้อมูลที่อัตรา ๒.๕ ถึง ๓.๕ เม็กกะไบต์ต่อวินาที (คิดจาก ๒๐-๓๐ เม็กกะบิตต่อวินาที) เพียงพอที่จะใช้ดูภาพยนต์ความชัดสูง เสียงรอบทิศแบบ ๕.๑ อย่างต่อเนื่อง ช่วงการรอการเพื่อเติมข้อมูลในบัฟเฟอร์ในตอนต้นก็น่าจะไม่กี่วินาทีแล้วสามารถดูได้เลย

น่าอิจฉาคนเกาหลีและคนญี่ปุ่นนะครับ ที่สังคมของเขาให้บริการอินเทอร์เน็ตแก่ประชาชนด้วยความเร็วสูงกว่ายุโรปมาก แถมราคาก็ต่ำด้วย แม้เราเป็นผู้มาเยี่ยมที่ต้องเช่าห้องในโรงแรม เราก็ได้รับความสะดวกในระดับดีมาก น่าพึงพอใจกว่าการเดินทางในยุโรปมาก สำหรับคุณภาพของห้องนอน ห้องน้ำ ทีวี อาหารเช้า ความสะอาด ฯลฯ อื่นๆก็ถือว่าดีพอๆกัน แต่การประหยัดเงินได้วันละ ๕-๘ ยูโร (ประมาณ ๒๑๐-๓๓๖ บาท) ในประเด็นอินเทอร์เน็ต และได้การสื่อสารที่ดีกว่า ก็ต้องขอยกนิ้วให้ทางญี่ปุ่นและเกาหลีครับ

ประเด็นคำถามที่น่าคิด คือ เมื่อถึงจุดที่อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงมากกว่าที่จะใช้เป็น shared wireless access แล้ว ทางโรงแรมจะยึดมาตรฐานนี้ไปตลอดหรือ ข้อเสียของการไม่มี wireless สำหรับผมก็คือ ผมอดเข้าเน็ตทาง iPhone ทำให้การโทรศัพท์ด้วย VOIP และการใช้ twitter/facebook ต้องมานั่งทำผ่าน laptop เำพียงอย่างเดียว หรือว่าครั้งหน้าผมต้องนำโปรแกรมเพิ่มเข้าไปใน laptop เพื่อให้ทำหน้าที่เป็น WiFi access point ให้ iPhone เข้าเน็ตผ่าน laptop มาด้วย

๒๒ เมษายน ๒๕๕๓

Advertisements

One comment on “Broadband Service ในยุโรป-ญี่ปุ่น-เกาหลี – เมษายน 2553

  1. น่าอิจฉาคนเกาหลีและคนญี่ปุ่นจริงๆครับ บ้านเราเมื่อไหร่จะเป็นแบบ
    นี้ก็ไม่รู้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s