Apple v Google ความขัดแย้งที่น่าติดตาม

ข่าวไอทีระดับโลก มีความน่าสนใจไม่น้อยกว่าการเมืองประเทศไทย ล่าสุด Apple ประกาศไม่อนุญาตให้ โปรแกรม Google Voice อยู่ในร้าน Apple App Store แล้ว ข่าวนี้กระเทือนทั้งโลก

เว็บ techcrunch.com รายงานว่า เมื่อวันที่ ๒๗ กรกฎาคม บริษัท Apple ได้ถอนโปรแกรมช่วยสื่อสารทางเสียงของ Google ออกจากร้าน App Store ด้วยเหตุผลว่า โปรแกรมเหล่านั้น “ทำงานซ้ำซ้อนกับสิ่งที่มากับ iPhone” แปลว่าขณะนี้ โปรแกรม Google Voice ถูกถอนออกจากร้านแล้ว

rotten apple image

โปรแกรม Google Voice ถือว่าเป็นนวัตกรรมชิ้นสำคัญ ที่สามารถทำงานได้ในโลกของการหลอมรวมกันระหว่าง เครือข่ายโทรศัพท์ (เสียงพูด) และเครือข่ายอินเทอร์เน็ต (ข้อมูล) และเปิดฉากการให้เลขหมายโทรศัพท์ใหม่แก่ผู้ใช้ นับจากนี้ไป เราใช้เพียงเลขหมายเดียว แต่สามารถรับสายและโต้ตอบกับคนทุกคนที่ติดต่อกับเราได้ผ่านหมายเลขต่างๆที่เราใช้อยู่ ด้วย Google Voice Mobile, ท่านสามารถรับสายโทรศัพท์บ้าน สายสำนักงาน สายสาขา ได้โดยตรงที่มือถือ และนามบัตรในอนาคต อาจจะลดเลขหมายติดต่อเหลือเพียงเลขหมายเดียว GV Mobile Number… นอกจากนี้ ผู้ใช้ GV Mobile สามารถใช้ SMS ได้ฟรี รวมทั้งการโทรทางไกลผ่านเครือข่ายของ Google ในราคาที่น่าสนใจ ฟังดูแล้ว บรรดาบริษัทโทรศัพท์ทั้งหลายคงรู้สึกหนาวๆ

GV Mobile มีใช้กับ Blackberry และ Android อยู่แล้ว กำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่ iPhone แต่มีการต่อต้านจาก Apple อย่างรุนแรง นักวิเคราะห์บางท่านสรุปว่า ต้นเหตุน่าจะเกิดจาก AT&T ซึ่งมีสัญญาพิเศษ ผูกขาด iPhone ในตลาดสหรัฐอเมริกาเป็นผู้ขอให้ Apple ระงับการขาย GV Mobile สำหรับ iPhone

GV Mobile ได้รับการอนุมัติในขั้นต้นให้ขายใน App Store จาก Phil Schiller (VP of Worldwide Product Marketing ของ Apple) ในเดือนเมษายน ๒๕๕๒ ช่วงที่ Steve Jobs ลาป่วย

ข่าวความขัดแย้งนี้ น่าจะดังขึ้นดังขึ้นในช่วงเวลาข้างหน้า เพราะขณะนี้ กทช.ของสหรัฐ (FCC) ได้ทำหนังสือสอบถามสามบริษัท (Apple, Google, AT&T) เกี่ยวกับเรื่องนี้ อ่านเรื่องเต็มๆ พร้อมสำเนาหนังสือทั้งสามฉบับได้ ผมเอง อยากให้ กทช.ของไทย ดูแลผลประโยชน์ของสังคม และประชาชนคนไทยคล้ายๆกับที่ FCC ทำ แค่อ่านวิธีตั้งคำถามของ FCC ก็น่าตื่นเต้นแล้วครับ (เช่น คำถามถึง Apple ว่าการระงับการขายโปรแกรมของ Google นั้นเกิดจากการที่ Apple หารือกับ AT&T หรือไม่? ในสหรัฐอเมริกา ใครผูกขาดตลาดหรือฮั้วกันผูกขาด โทษมันแรงมากครับ)

ช่วงสัปดาห์นี้ ผมเชื่อว่านิติกรของสามบริษัทคงจะประชุมกันวุ่น และอาจจะมีข้อตกลงอะไรกันบางอย่างออกมาได้ (แต่คงจะคนละแบบกับกรณี อภิสิทธิ์-สุเทพ-พัชรวาท 😉 ) และเราควรติดตามวิธีทำงานของ FCC อย่างใกล้ชิดเช่นกัน สมัยนี้ติดตามอะไรก็ง่าย เพราะมีคนเขียน blog ให้อ่านกันแยะ ถี่ และรวดเร็วมากๆ

บทวิเคราะห์ – ทำไม FCC จึงอยากจะเฉาะให้ Apple iPhone เปิดออกมา ได้ชี้ว่า หลักคิดของ FCC ก็คือเรื่องการต่อต้านการฮั้วกันผูกขาดตลาด ซึ่งต้องมีการป้องกันกันอย่างแรง เร็ว และ รู้เท่าทัน นี่ก็เป็นประเด็นหนึ่งที่สังคมไทย จะสามารถเรียนจากสิ่งดีๆในสหรัฐอเมริกาได้ ว่าเมื่อเกิดความขัดแย้งใดๆในสังคม เราต้องพึ่งองค์กรที่ตั้งขึ้นมาโดยรัฐธรรมนูญ ซึ่งต้องรักษาความเที่ยงธรรม เด็ดขาด และเร็ว

หมายเหตุ จากการเช็คข่าวกับ รอยเตอร์ส ยังเห็นชื่อ Eric Schmidt เป็นบอร์ดของ Apple อยู่เลย ไม่รู้ว่าจะอยู่ต่อหรือจะลาออก…

ทวีศักดิ์ กออนันตกูล
๒ สิงหาคม ๒๕๕๒

Advertisements

2 comments on “Apple v Google ความขัดแย้งที่น่าติดตาม

 1. ผมว่าน่าสนใจดีครับ ว่าจะควบคุมดูแลกันยังไง

  ในขณะเดียวกันกับที่ FCC ตั้งคำถามถึงการที่ Apple กีดกันการเข้าสู่ตลาดของ Google

  อีกส่วนก็จำเป็นต้องตั้งคำถามด้วย ว่าอำนาจในตลาดข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ของ Google จะเข้าข่ายพิจารณาถึง ความเป็นเจ้าของสื่อข้ามประเภทในตลาดเดียวกัน หรือไม่

  กฎหมายบางประเทศ ห้ามไม่ให้กิจการใดเป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์และทีวีพร้อม ๆ กันในตลาดเดียวกัน เพราะกลัวคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งจะมีอิทธิพลชี้นำ public opinion (สหรัฐเคยมีกฎนี้ แต่ยกเลิกไปเมื่อสิบปีก่อน – รวมถึง % ที่อนุญาตให้ครองตลาดก็เพิ่มสูงขึ้น จากการล็อบบี้ของบริษัทสื่ออย่างที่ทราบกัน)

  Google แม้จะไม่ได้เป็นตัวผู้ผลิตเนื้อหา ไม่ได้เป็นสื่อ-media เอง แต่ก็เป็นผู้คุม outlet เป็นสื่อกลาง-medium ที่มีอิทธิพลต่อผู้ใช้

  ผมคิดว่า Google น่าจะต้องระมัดระวังอย่างมาก ที่ทำให้เครื่องมือและบริการต่าง ๆ ของตนมีลักษณะ neutral มากที่สุด เป็นเพียงตัวส่งผ่านมากที่สุด มีการคัดกรองคัดเลือกโดย Google เองน้อยที่สุด เพื่อไม่ให้ตัวเองต้องตกลงไปอยู่ในประเภทผู้ผลิต(ตัดต่อ)เนื้อหา – เพื่อหลีกเลี่ยงการต้อง subject to ระเบียบเกี่ยวกับความเป็นเจ้าของสื่อ
  (เช่นถ้าต่อไป Google Voice จะมีบริการข้อมูลข่าวสารทางเสียง ที่นอกเหนือจากการโทรหากัน เช่น สอบถามข้อมูล ฟังข่าว)
  ซึ่งกฎระเบียบของแต่ละประเทศก็ไม่เหมือนกันอีก

  ยังไม่นับถึง ถ้ามีกรณีปรากฏว่า Google ใช้ความเป็นเจ้าในตลาดหนึ่ง เพื่อเอื้อการแข่งขันของตัวเองในอีกตลาดหนึ่ง อย่างไม่เป็นธรรม กรณีแบบนี้ก็อาจจะเข้าข่าย Baby Bells ได้รึเปล่าครับ ?

 2. วันนี้ (๓ สิงหาคม) หลังจากข่าวดังเมื่อสัปดาห์ก่อน Dr.Eric Schmidt ก็ได้ลาออกจากการเป็นกรรมการของบริษัทแอ๊ปเปิลแล้วครับ Eric เป็นกรรมการของบริษัทแอ๊ปเปิลมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2006 การลาออกนี้เป็นไปตามคาด

  ข้อความข้างล่างเป็นถ้อยแถลงของ Steve Dowling โฆษกของ Apple

  “Eric has been an excellent Board member for Apple, investing his valuable time, talent, passion and wisdom to help make Apple successful,” said Steve Jobs, Apple’s CEO. “Unfortunately, as Google enters more of Apple’s core businesses, with Android and now Chrome OS, Eric’s effectiveness as an Apple Board member will be significantly diminished, since he will have to recuse himself from even larger portions of our meetings due to potential conflicts of interest. Therefore, we have mutually decided that now is the right time for Eric to resign his position on Apple’s Board.”

  ที่มาของข้อมูล http://www.apple.com/pr/library/2009/08/03bod.html

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s