มาตรฐานเครื่องชาร์จแบตเตอรีโทรศัพท์เคลื่อนที่ – ในที่สุดก็มา

ลองนึกภาพเครื่องชาร์จไปโทรศัพท์ปีละ ๓๐๐ ล้านชิ้น ต้องถูกทิ้งไปพร้อมๆกับโทรศัพท์เก่าที่ล้าสมัย เพียงแค่บริษัทที่ผลิตโทรศัพท์มือถือตกลงเรื่องมาตรฐานของสายชาร์จและเครื่องชาร์จกันได้ เราก็จะลดการทำลายสิ่งแวดล้อม (ขยะอิเล็กทรอนิกส์) และลดก๊าสเรือนกระจก (จากการผลิต) ได้มากแค่ไหน

บรรดาผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ของโลก ได้ประกาศการเข้าร่วมกันใช้มาตรฐานสากลสำหรับเครื่องชาร์จไฟมือถือรุ่นที่เป็น สมาร์ตโฟน ตั้งแต่ต้นปี ๒๕๕๓ เป็นต้นไป

สายยูเอสบี ด้านหนึ่งเป็นหัวขนาดปกติ ด้านเล็กคือด้านไมโครยูเอสบี (สำหรับต่อกับโทรศัพท์)
สายยูเอสบี ด้านหนึ่งเป็นหัวขนาดปกติ ด้านเล็กคือด้านไมโครยูเอสบี (สำหรับต่อกับโทรศัพท์)

ข้อตกลงนี้ ระบุว่า บรรดาผู้ผลิต จะใช้หัว “ไมโครยูเอสบี” สำหรับต่อสายเครื่องชาร์จเข้ากับโทรศัพท์ในปีหน้าเป็นต้นไป

บรรดาผู้ผลิตที่เข้าร่วมประกาศ ได้แก่ แอ๊ปเปิ้ล แอลจี โมโตโรลา รีเสิร์ชอินโมชัน โนเกีย ซัมซุง และโซนีอีริกสัน นอกจากนี้ ผู้ผลิตชิ้นส่วนและชิปเช่น เอ็นอีซี ควอลคอม และเทกซัสอินสทรูเมนต์ ก็ประกาศเข้าร่วมด้วย

งานนี้สำเร็จได้ก็เพราะการผลักดันของสมาคมจีเอสเอ็ม (GSMA) ได้ผลักดันมาตั้งแต่เดือน กพ. ๒๕๕๒ โดยมีข่าวว่า สมาคมได้เจรจาผู้ผลิตมือถือต่างๆให้ใช้เทคโนโลยี “ไมโครยูเอสบี” ในเครื่องชาร์จไฟมือถือตั้งแต่ปี ค.ศ. ๒๐๑๒ และต่อมาในเดือนเมษายน สมาคมผู้ค้าระบบไร้สายของสหรัฐ (CTIA) ก็ได้ประกาศสนับสนุนมาตรฐานนี้ งานนี้เรียกว่าถึงฝั่งก่อนกำหนด

สำหรับท่านที่อยากรู้จัก “ยูเอสบี” – – USB ย่อมาจาก Universal Serial Bus (โปรดอย่าไปปะปนกับ UBS ซึ่งเป็นธนาคาร เดิมมีชื่อเรียกว่า Union Bank of Switzerland) ยูเอสบีเป็นระบบเชื่อมต่ออุปกรณ์ของคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่ใช้สายเพียงสี่เส้นรวมอยู่ในหัวเชื่อมต่อขนาดเล็ก ใช้งานสะดวก และสามารถทดแทนพอร์ตอนุกรม (serial port) ที่เราเคยต่อโมเด็ม แทนพอร์ตขนาน (parallel port) ที่เราใช้ต่อเครื่องพิมพ์ และแทนพอร์ตพีเอสสอง (ps/2 port) ที่เราใช้ต่อเมาส์และแป้นพิมพ์ คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่จะเดินสายภายนอกได้เรียบร้อยกว่าเดิมมาก เพราะเหลือเต่ที่ต่อสายจอ สายไฟฟ้ากำลัง และช่องต่อยูเอสบีหลายๆช่อง

ยูเอสบี จึงทำงานเป็นพอร์ตครอบจักรวาลจริงๆ แถมยังมีความเร็วในการรับส่งข้อมูลได้สูง จึงสามารถใช้เป็นที่เชื่อมต่อฮาร์ดดิสก์ภายนอก แฟลชไดรฟ์ กล้องถ่ายรูปดิจิทัล กล้องวิดีโอ และโทรศัพท์มือถือ ได้ด้วย สบายกว่าใช้แผ่นจานแม่เหล็กอ่อน (floppy disk) มาตรฐานยูเอสบี รุ่นที่ ๑ สามารถรับส่งข้อมูลได้ ๑๒ ล้านบิตต่อวินาที รุ่นที่ ๒ มีความเร็ว ๔๘๐ ล้านบิตต่อวินาที อีกไม่นาน ก็จะมียูเอสบีรุ่นที่ ๓ ซึ่งคาดว่าจะเร็วขึ้นอีก ๑๐ เท่าตัว และมีรุ่นไร้สายให้เราใช้ด้วย

หัวต่อสายยูเอสบี ได้รับการออกแบบมาโดยเลียนแบบหัวต่อสายเกมของญี่ปุ่นซึ่งมีชื่อเสียงว่าทนทานมาก โดยสายสองเส้นในสี่เส้น สามารถใช้ทำงานเป็นระบบจ่ายไฟฟ้า ๕ โวลต์ มาตรฐานเดียวกันหมด ผู้ผลิตโทรศัพท์ประเทศจีน เป็นรายแรกๆที่อาศัยมาตรฐานนี้มาใช้ทำอุปกรณ์ทุกชนิด ตราบใดที่ต้องการไฟ ๕ โวลต์ การที่ฝรั่งมายุติที่มาตรฐานยูเอสบี จึงถือว่าเป็นสิ่งดี เพราะเป็นไฟสามัญประจำบ้าน ทุกคนสบายชึ้นแน่นอน

ท่านที่สนใจ ลองจ้องดูครับว่าประเทศไทยจะใช้เป็นมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) หรือไม่ และเมื่อใด?

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ CNET

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s