Google Wave

ในการประชุม Google I/O 2009 เมื่อเร็วๆนี้ ได้มีการเปิดตัว Google Wave ให้เรารู้จักกัน สิ่งนี้จะออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Google ที่เปิดเผยวิธีเชื่อมต่อกับโปรแกรมอื่น เวฟ จะทำหน้าที่ช่วยให้เราทำงานร่วมกับคนอื่นๆ ในลักษณะ email พร้อมกับ chat และ shared application บนจอของคนที่จะร่วมทำงานกัน มันรวมกันจนเรียกชื่อไม่ถูก ว่าจะเรียกสิ่งนี้ว่าอะไรดี Google เรียกว่าเป็น Conversational software เชิญชมของจริงครับ

คำเตือน ท่านที่อยากรู้เรื่องจริงๆ โปรดเตรียมเวลา 80 นาทีเพื่อชมการนำเสนอ รับรองว่าไม่ผิดหวังครับ คุณสมบัติของการรับ/ส่ง instant messaging จะเก่งกว่าเดิมครับ คือ ตัวหนังสือจะออกไปทีละตัวโดยไม่ต้องรอให้เรากด enter ! คุณสมบัตินี้ยังไม่เป็นมาตรฐานใน HTML5 ซึ่งทาง Google จะมีข้อเสนอให้ปรับปรุงมาตรฐานของเว็บให้สามารถรองรับคุณสมบัตินี้ได้ทั่วไป

นำเสนอโดย Lars and Jens Rasmussen จาก Google

วิดืโอ บันทึกจากงาน Google I/O 2009 วันที่ 28 พ.ค.

ท่านที่สนใจจะติดตามว่า Wave จะออกตลาดเมื่อใด เชิญลงชื่อได้ที่ http://wave.google.com ครับ

ท่านที่รอไม่ไหว ต้องการอ่านรายละเอียดเดี๋ยวนี้ เชิญที่ Googleblog ได้เลยครับ มีเรื่องให้อ่านหลายเรื่อง

บทวิเคราะห์จาก Gartner มีประเด็นที่น่าสนใจ โดยเฉพาะประเด็นที่ว่าโครงการนี้จะเป็น Open Source ได้แรงสักแค่ไหน เพราะงานต่างๆที่เกิดขึ้น จะอยู่ที่ server หนักมาก และใช้ Google Web Toolkit (GWT) อย่างได้ผล จากวิดีโอ เห็นได้ชัดว่าคนหลายๆคน สามารถแก้เอกสารได้พร้อมๆกัน โดยผลการแก้ไข จะปรากฏขึ้นบนจอภาพของทุกๆคน ยิ่งไปกว่านั้น แต่ละคนสามารถ playback เพื่อดูย้อนหลัง/เดินหน้าไปในอดีต ทุกตัวอักษรที่มีการแก้ไข

Tim O’Reilley ได้เขียนบทวิเคราะห์ที่เจาะลึกมากขึ้น เชิญอ่าน..

ท่านที่ช่างสังเกต จะเห็นว่าตอนท้ายของวิดีโอข้างบนนี้ มีการแปล chat สดๆจากภาษาหนึ่งเป็นภาษาหนึ่งด้วย ชมวิดีโอ เล่าเรื่องการประมวลผลภาษามนุษย์

Advertisements

2 comments on “Google Wave

  1. google มักจะออกผลิตภัณฑ์ที่ตรงใจกับผู้ใช้สม่ำเสมอ แต่ก็พบว่าผลิตภัณฑ์ที่ออกมาช่วงหลัง ต้องใช้ทรัพยากรที่เยอะเหมือนกันเนื่องจากผสมผสานหลายๆ อย่าง ดังนั้นหากสามามรถทำเป็น 2 รูปแบ อาจจะช่วยเหลือผู้ใช้โดยเฉพาะสถานศึกษาที่ไม่มีความพร้อมอินเทอร์เน็ตได้มาก เพราะทุกผลิตภัณฑ์ของ Google นำไปประยุกต์ใช้ในการสอนได้ชัดเจนมาก

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s